Giới thiệu

Phần mềm nguồn mở là gì?

PHẦN MỀM NGUỒN MỞ LÀ GÌ?

Phầm mềm nguồn mở là dạng phần mềm máy tính được phát hành miễn phí, cung cấp toàn bộ mã nguồn cho người dùng tùy ý phát triển, nâng cấp, phân phối lại,.... theo quy định của một giấy phép được đi kèm. Do đó, có thể hiểu rằng, cùng chung một mã nguồn nhưng có hàng trăm, hàng ngàn lập trình viên trên khắp thế giới đều có thể chung tay phát triển, và một điều chắc chắn là, nếu có kiến thức, người quản lý có thể am hiểu và toàn quyền sở hữu hệ thống.

Trái lại, với mã nguồn đóng (Ví dụ: Hệ điều hành Windown, phần mềm văn phòng Microsoft Office,...) người dùng phải trả một khoản tiền để có thể sử dụng nó, trong khi không hề biết bản chất phần mềm đó gồm những gì, những lỗi phát sinh đều được cập nhật chậm thông qua đơn vị phát hành.

ƯU ĐIỂM CỦA PHẦN MỀM NGUỒN MỞ

  • Bảo mật: các vấn đề về bảo mật trong bản thân mã nguồn đều được dễ dàng nhận thấy và nhanh chóng được "vá" bởi cộng đồng lập trình viên hùng hậu, người quản trị cũng có thể dễ có cơ hội nhận ra các vấn đề về bảo mật khi thấy được mã nguồn sản phẩm.
  • Miễn phí bản quyền phần mềm: người sử dụng không phải trả bất cứ một chi phí nào cho việc mua bản quyền, chi phí người dùng phải trả ở đây chỉ có thể là cho các yêu cầu chuyên biệt, chi phí huấn luyện, đào tạo,....
  • Cộng đồng hỗ trợ: Đa số các vấn đề người dùng thắc mắc đều được cộng đồng người sử dụng hỗ trợ, giải đáp.
  • Giảm chi phí: Không phải trả tiền bản quyền phần mềm nên chi phí đầu tư có thể giảm xuống rất nhiều cho một hệ thống.